Vụ TPCN Sâm Alipas không có yếu tố sâm: Sâm nhưng không phải là sâm thì gọi là gì?

Đó là câu hỏi đang được đông đảo dư luận thắc mắc chờ Bộ Y tế trả lời, sau khi Cục ATTP thông tin trong thành phần cấu tạo sản phẩm Sâm Alipas, hoàn toàn không có yếu tố sâm; Sâm Alipas chỉ là TPCN chứ không phải là sâm!

Trong khi vụ việc Công ty VN Pharma nhập thuốc ung thư giả, tốn không ít giấy mực của các cơ quan truyền thông, thì mới đây dư luận lại vô cùng sửng sốt khi sản phẩm không có yếu tố sâm, nhưng lại được Cục ATTP cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định cho sản phẩm TPCN Sâm Alipas với tên gọi “Sâm Alipas”?

Việc cấp giấy phép trên – đã tạo ra sự mập mờ giữa 2 khái niệm “TPCN” – “sâm”; khiến người tiêu dùng lầm tưởng đây chính là sâm.

Cục ATTP cấp cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định với tên gọi “Sâm Alipas”, khiến người tiêu dùng lầm tưởng đây chính là sâm

Như Thương hiệu & Công luận đã thông tin, theo giới thiệu trên trang http://ecopharma.com.vn thì, sản phẩm Sâm Alipas – do St.Paul Brands (Mỹ) sản xuất, đơn vị nhập khẩu và phân phối là Công ty CP Dược phẩm ECO (số đăng ký: 26209/2014/ATTP-XNCB).

Theo đó, Sâm Alipas được quảng cáo “là phát minh mới của các nhà khoa học Mỹ, kết hợp giữa tinh chất Eurycoma Longifolia và các thảo dược đặc hiệu cho nam giới, công thức Platinum được chứng minh tác dụng kích hoạt cơ thể tăng cường sản sinh Luteinizing tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình sản sinh Testosterone nội sinh nhanh hơn, bền vững hơn, gia tăng khả năng sinh lý và sức khỏe toàn thân nam giới”.

“Sâm Alipas Platinum tăng cường sức khỏe sinh lý và sức khỏe nền tảng cho nam giới bằng cách giúp tăng Testosterone nội sinh thông qua tăng Luteinizing trong cơ thể từ các thảo dược quý, qua đó làm tăng ham muốn tình dục tự nhiên, cải thiện độ cương cứng của “cậu nhỏ”, duy trì sức khỏe sinh lý, sinh sản và sức khỏe toàn thân cho nam giới…”.

Tuy nhiên, theo dược sỹ Đào Kim Long, người tìm ra Sâm Ngọc Linh nhận định, điểm nổi bật để phân biệt có phải là sâm hay không thì bắt buộc trong sản phẩm phải có thành phần chất saponin. Đối chiếu với quảng cáo của “Sâm Alipas” và trong bảng công bố thành phần cấu tạo “Sâm Alipas” cũng không có chất saponin.

Cũng theo quảng cáo, Sâm Alipas “là phát minh mới của các nhà khoa học Mỹ, kết hợp giữa tinh chất Eurycoma Longifolia và các thảo dược đặc hiệu cho nam giới”…

 Sâm nhưng không phải là sâm thì gọi là gì?

Vậy tinh chất Eurycoma Longifolia là gì? Chỉ cần bằng thao tác gõ google thông thường, sẽ lập tức cho ra kết quả về tinh chất Eurycoma Longifolia. Theo đó, mật nhân hay mật nhơn (còn gọi là cây bá bệnh, bách bệnh hay hậu phác nam có danh pháp 2 phần là Eurycoma longifolia). Đây là loại cây mộc, được biết đến là một vị thuốc dùng trong đông y. Tên Mã Lai của cây này là “tongkat ali” và tên Indonesia là “pasak bumi”. Tiếng Anh còn gọi cây này là “longjack”.

Theo dược sỹ Đào Kim Long, mật nhân chưa và không bao giờ được coi là sâm. Bởi phân loại 21 loại sâm trên thế giới hiện nay thì mật nhân cũng không nằm trong 21 loại đó. Yếu tố bắt buộc để được công nhận là sâm thì trong thành phần cấu tạo phải có hoạt chất saponin, trong khi mật nhân hoàn toàn không có hoạt chất này.

Cũng theo các chuyên gia về đông y, cây mật nhân ở Việt Nam có rất nhiều, ở khắp các tỉnh miền núi phía Bắc đều có, miền Trung thì nhiều vô kể. Thế nên, giá bán loại này rất rẻ, chỉ vài nghìn đồng/cân tươi, còn cân khô cũng chỉ 20.000 – 30.000 đồng, tùy người bán…

Sâm Alipas – do Công ty CP Dược phẩm Eco nhập khẩu từ Mỹ về bán tại thị trường Việt Nam

Theo lý giải từ phía Cục ATTP, Cục đã cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định cho sản phẩm thực phẩm chức năng Alipas Platium với nhãn sản phẩm là Alipas Platium “MEN’S GINSENG” được sản xuất tại Hoa Kỳ và được cơ quan chức năng của Hoa Kỳ cho phép lưu hành. Việc cấp chứng nhận trình tự đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thành phần cấu tạo sản phẩm mà Cục ATTP cung cấp thì, sản phẩm hoàn toàn không có yếu tố “sâm”. Văn bản cũng nêu rõ, việc cấp chứng nhận dựa trên nhãn sản phẩm do công ty phân phối cung cấp và một số tài liệu khác nhưng không thấy nói rõ là những sản phẩm gì, cũng như không thấy nêu cơ quan chức năng nào của Hoa Kỳ cho phép lưu hành.

Rõ ràng, những giải thích trên là chưa thỏa đáng, vì trong tiếng Anh “ginseng” có nghĩa là sâm, nhân sâm nhưng sản phẩm lại không có thành phần sâm.

Bên cạnh đó, Cục ATTP cũng thừa nhận đây chính là cây bá bệnh, mật nhân thuộc họ thanh thất.

Thông tin từ Cục ATTP đã khiến đông đảo người tiêu dùng phản ứng gay gắt. Đề nghị Cục ATTP và Công ty CP Dược phẩm Eco (đơn vị phân phối sản phẩm Sâm Alipas) cần có lời giải thích rõ ràng về việc: Tại sao trong thành phần cấu tạo không có yếu tố sâm, lại được cấp phép với tên gọi Sâm Alipas?

Trong thành phần cấu tạo của sản phẩm, gồm những gì? Không phải là sâm sao giá bán lại cao đến vậy? Nếu sâm mà không phải là sâm thì gọi là gì?

Đồng thời, có thông báo rộng rãi để người tiêu dùng nắm bắt, hiểu rõ.

Trước những thắc mắc trên, thiết nghĩ, đã đến lúc Bộ Y tế và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ những câu hỏi của người tiêu dùng. Đồng thời, lập tức thu hồi giấy xác nhận công bố phù hợp quy định đã cấp cho sản phẩm TPCN Sâm Alipas với tên gọi “Sâm Alipas” nếu không phù hợp với sản phẩm, khiến người tiêu dùng hiểu lầm.

Theo Tuấn Ngọc/TH&CL

Hãy Like, Share, Comment bài viết Vụ TPCN Sâm Alipas không có yếu tố sâm: Sâm nhưng không phải là sâm thì gọi là gì? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!
Tin cùng chuyên mục