Vụ TPCN Sâm Alipas không có yếu tố “sâm”: Người tiêu dùng phản ứng ra sao?

Tại sao trong thành phần cấu tạo không có yếu tố sâm, lại được cấp phép với tên gọi Sâm Alipas? Trong thành phần cấu tạo của sản phẩm, gồm những gì? Không phải là sâm sao giá bán lại cao đến vậy?... Đó là những thắc mắc của người tiêu dùng khi Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết: Trong thành phần cấu tạo sản phẩm Sâm Alipas, hoàn toàn không có yếu tố sâm!

Sau khi Thương hiệu & Công luận thông tin về việc Cục ATTP khẳng định: Sản phẩm Sâm Alipas là TPCN, không phải là sâm; và trong thành phần cấu tạo sản phẩm Sâm Alipas – do Công ty CP Dược phẩm Eco nhập khẩu từ Mỹ về bán tại thị trường Việt Nam, hoàn toàn không có yếu tố sâm…, những ngày qua, đông đảo người tiêu dùng đã liên tục gọi điện, gửi email đề nghị Tòa soạn tiếp tục thông tin, làm rõ nhiều vấn đề xoay quanh sản phẩm TPCN Sâm Alipas.

Sâm Alipas – do Công ty CP Dược phẩm Eco nhập khẩu từ Mỹ về bán tại thị trường Việt Nam

Chúng tôi xin điểm lại một số thắc mắc của người tiêu dùng để cơ quan chức năng có thẩm quyền cùng Công ty CP Dược phẩm Eco (đơn vị phân phối) trả lời rõ:

Vì sao Không có yếu tố sâm, lại được cấp phép với tên gọi là Sâm Alipas?

Chị Trần Lan Phương ở phố Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội): “Sản phẩm không có yếu tố sâm, nhưng lại được cấp phép với tên gọi là “Sâm Alipas” thì quả là ngược đời. Tại sao không phải là “TPCN Alipas” để người tiêu dùng hiểu rõ đây là TPCN chứ không phải là sâm? Cục ATTP cấp cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định với tên gọi như vậy – đã tạo nên sự mập mờ giữa 2 khái niệm “TPCN” – “sâm”;  khiến người tiêu dùng lầm tưởng đây chính là sâm.

Để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, tránh sự lập lờ từ tên gọi của sản phẩm, khiến người mua hiểu lầm, tôi đề nghị Cục ATTP lập tức thu hồi giấy xác nhận công bố phù hợp quy định đã cấp cho sản phẩm TPCN Sâm Alipas”.

Cục ATTP cấp cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định với tên gọi “Sâm Alipas”, khiến người tiêu dùng lầm tưởng đây chính là sâm

Trong thành phần cấu tạo của sản phẩm gồm những gì?

Anh Vũ Thế Anh ở TX. Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đặt câu hỏi: “Nếu tinh chất Eurycoma Longifolia trong thành phần cấu tạo của sản phẩm Sâm Alipas chỉ là cây bá bệnh, bách bệnh hay hậu phác nam…, thì những thành phần khác là những gì; có phải là loại thảo dược quý hiếm hay không?

Liệu rằng, những thành phần trong cấu tạo của Sâm Alipas có tác dụng “tăng cường sức khỏe sinh lý và sức khỏe nền tảng cho nam giới bằng cách giúp tăng testosterone nội sinh; duy trì sức khỏe sinh lý, sinh sản và sức khỏe toàn thân cho nam giới…” như quảng cáo hay không?

Đề nghị Công ty CP Dược phẩm Eco cần có lời giải thích rõ ràng và cơ quan chức năng, chuyên môn cần nhanh chóng kiểm tra, làm rõ và có thông báo rộng rãi để người tiêu dùng nắm bắt, hiểu rõ”.

Liệu rằng, những thành phần trong cấu tạo của Sâm Alipas có tác dụng đúng như quảng cáo?

Không phải là sâm sao giá bán lại cao đến vậy?

Anh Trần Đức Dương ở TP. Thái Nguyên thắc mắc: “Sản phẩm Sâm Alipas chỉ là TPCN, không phải là sâm thì tại sao lại có giá bán cao đến vậy? Hơn nữa, tinh chất Eurycoma Longifolia trong thành phần cấu tạo của sản phẩm Sâm Alipas chỉ là cây bá bệnh, bách bệnh hay hậu phác nam… có rất nhiều, ở khắp các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung Việt Nam… Vậy, lý do gì lại được quảng cáo “là phát minh mới của các nhà khoa học Mỹ, kết hợp giữa tinh chất Eurycoma Longifolia và các thảo dược đặc hiệu cho nam giới…”? Liệu rằng, những thành phần khác có đúng là thảo dược quý hiếm, có tác dụng giống như nội dung quảng cáo hay không?

Hơn nữa, cây bá bệnh, bách bệnh hay hậu phác nam… ở Việt Nam chỉ bán với giá vài nghìn đồng/cân tươi, còn cân khô cũng chỉ 20.000 – 30.000 đồng, thì sản phẩm Sâm Alipas có tác dụng như thế nào mà có giá bán từ 580.000 đồng đến hơn 700.000 đồng/lọ 30 viên? Đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn, đơn vị phân phối sớm công khai để đông đảo người tiêu dùng được biết”…

Trước những thắc mắc trên, đơn vị phân phối sản phẩm TPCN Sâm Alipas và cơ quan chức năng liên quan sẽ trả lời người tiêu dùng ra sao?

Theo Tuấn Ngọc/TH&CL

Hãy Like, Share, Comment bài viết Vụ TPCN Sâm Alipas không có yếu tố “sâm”: Người tiêu dùng phản ứng ra sao? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!
Tin cùng chuyên mục