Vĩnh Phúc: Dân “kêu trời” vì dự án thi công kiểu “đánh trống bỏ dùi”

Không chỉ thi công dở dang mặt đê tuyến chính, mà các hạng mục khác của dự án cũng chậm triển khai gây khó khăn cho người dân đi lại, ấy vậy mà chủ đầu tư thì vẫn “bình chân như vại” mặc cho người dân “kêu than”.

Theo phản ánh của các hộ dân sống tại thôn Ba Cây, xã Đồng Ích và xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch, nội dung thể hiện: Dự án cải tạo, nâng cấp và mở rộng mặt đê hữu sông Phó Đáy huyện Lập Thạch, thi công kéo dài, không liên tục, thậm chí dừng thi công, khiến cho các phương tiện giao thông lưu thông trên tuyến đường này mất an toàn. Ngoài ra, việc dừng thi công tuyến đường gom chân đê (thôn Ba Cây, xã Đồng Ích) đã gây không ít khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt của các hộ dân sống gần đây.

Một số vị trí mặt đê chưa thi công

Được biết, Dự án cải tạo, nâng cấp và mở rộng mặt đê hữu sông Phó Đáy huyện Lập Thạch do Chi cục Đê điều và PCLB – Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư. Tuyến đê này có tổng chiều dài là 16km (điểm đầu tuyến Km0 tại thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, điểm cuối nối với tuyến đê tả Sông Lô tại Km27+900 thuộc xã Cao Phong huyện Sông Lô). Mặc dù, đến nay dự án đã thi công bê tông hóa được 90% mặt đê, với chiều rộng 9m; trên tuyến có 3 hệ thống kè, 15 cống, trong đó có 3 cống tiêu lớn là: Cống Phú Thụ, cống Bì La, cống Cầu Triệu…

Để tìm hiểu thực hư việc người dân phản ánh, Phóng viên đã mục sở thị tại các điểm “đen” của tuyến đường này. Ghi nhận tại đoạn đê thuộc địa phận xã Triệu Đề, có điểm mặt đê kéo dài hơn 100m nhưng đơn vị thi công vẫn chưa hoàn thiện, từ đó gây ra nguy cơ mất an toàn khi người dân lưu thông qua đây, tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông là rất cao.

Không chỉ có tuyến chính mặt đê vẫn chưa hoàn thành mà các hạng mục khác như: đường gom chân đê, các điểm giao cắt với một số tuyến đường khác đơn vị thi công cũng chưa hoàn thiện. Đáng nói nhất là tuyến đường gom dân sinh tại thôn Ba Cậy, xã Đồng Ích, chứng kiến việc đi lại khó khăn của người dân nơi đây, hẳn ai cũng phải đồng cảm có chung suy nghĩ bức xúc, bởi dự án triển khai từ gần 3 năm nay, mà đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Trao đổi với Phóng viên, ông Đào Văn Minh – trú thôn Ba Cậy, bức xúc: Người dân chúng tôi rất ủng hộ thực hiện dự án khi triển khai về địa phương, bản thân gia đình tôi đã chủ động hiến một phần diện tích đất để làm mương thoát nước. Nhưng dự án làm kiểu bỏ lửng như thế này khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Mỗi khi trời mưa đường lầy lội, trơn trượt, rất nhiều người dân khi lưu thông qua đây bị ngã. Đặc biệt các cháu học sinh khi đi học.

Đường gom dân sinh tại thôn Ba Cậy lầy lội ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân

Nắng thì bụi bẩn, mưa thì lầy lội, trơn trượt, không biết đến bao giờ đơn vị thi công mới triển khai thi công tiếp nữa đây. Rất nhiều lần, dân chúng tôi làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc, đôn đốc, chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư cũng như nhà thầu khẩn trương triển khai dự án, nhưng đã gần 3 năm, người dân vẫn sống trong mỏi mòn. Ông Minh nói thêm.

Sau nhiều lần kiến nghị, đến ngày 18/11/2016, Chi cục đê điều & PCLB – Sở NN&PTNN tỉnh Vĩnh Phúc, ra văn bản số 290/CCĐĐ-KHKT, phúc đáp người dân chúng tôi, cho rằng: dự án đường gom chân đê tạm thời dừng thi công là do phải điều chỉnh thiết kế cục bộ một số hạng mục của dự án, khi nào UBND tỉnh phê duyệt thì Chủ đầu tư sẽ chỉ đạo Nhà thầu triển khai.

Để tìm hiểu thêm thông tin, ngày 16/10/2017, Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Chí Thanh – Chủ tịch UBND xã Đồng Ích về vấn đề nêu trên.

Ông Nguyễn Chí Thanh – Chủ tịch UBND xã Đồng Ích trao đổi với phóng viên

Ông Thanh cho biết, Dự án cải tạo, nâng cấp và mở rộng mặt đê hữu sông Phó Đáy được triển khai từ năm 2013, thời gian thực hiện đến tháng 9/2016 sẽ hoàn thành, nhưng theo ý kiến của chủ đầu tư thì do có thay đổi thiết kế tại một vài vị trí của dự án, phải chờ UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt thì mới tiếp tục thực hiện được. Do đó, dự án phải tạm dừng.

Việc người dân phản ánh là đúng thực tế, UBND xã cũng đã nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư nhanh chóng tiếp tục triển khai, sớm hoàn thành dự án để đảm bảo ổn định đời sống của người dân, ông Thanh cho biết thêm.

Trước thực trạng trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc sớm vào cuộc để đôn đốc, chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện dự án, đặc biệt mùa mưa đang kéo đến.

 Tuấn Anh – Duy Thưởng

Hãy Like, Share, Comment bài viết Vĩnh Phúc: Dân “kêu trời” vì dự án thi công kiểu “đánh trống bỏ dùi” để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!
Tin cùng chuyên mục