Viện thẩm mỹ Koreans: Chưa được cấp phép đã “vượt làn” cung cấp dịch vụ PTTM trái quy định

Mặc dù chưa được cấp phép hoạt động để trở thành phòng khám chuyên khoa PTTM nhưng Viện thẩm mỹ Koreans 35 Trần Nhân Tông, Hà Nội vẫn rầm rộ quảng cáo, cung cấp các dịch vụ làm đẹp trái luật.

Hiện nay, các dịch vụ làm đẹp cho cho phụ nữ ngày càng đa dạng và phong phú. Bên cạnh các cơ sở làm đẹp, chăm sóc da thông thường, các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) cũng phát triển. Tuy nhiên, có một số phòng khám đã lợi dụng thương hiệu, tên tuổi để thực hiện các hoạt động nằm ngoài danh mục kỹ thuật được cho phép gây hoặc chưa được cấp phép đã quảng cáo, cung cấp các dịch vụ làm đẹp trái luật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và sự an toàn của khách hàng.

Nằm trong lĩnh vực này, vừa qua, báo CLXH đã nhận được thông tin phản ánh về việc cơ sở “Viện thẩm mỹ Koreans” có địa chỉ tại 35 Trần Nhân Tông, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội thực hiện phẫu thuật nâng ngực trái phép.

.

Từ những thông tin ban đầu, PV bắt đầu hành trình thâm nhập, tìm kiếm thông tin theo đường link https://www.facebook.com/Vienthammykoreans/ và trang web http://vienthammykoreans.vn/.

Có thể thấy rõ, ở đây, khách hàng dễ dàng tìm kiếm các thông tin về các dịch vụ làm đẹp từ cắt mí, hút mỡ bụng, nâng mũi, độn cằm hay tạo hình môi… Trên trang web của cơ sở này phân ra mục phẫu thuật mũi, mắt và dành riêng một mục để quảng cáo cho hoạt động nâng ngực trong phần “thẩm mỹ tại bệnh viện”. Theo đó có nâng ngực nano chip, nâng ngực nội soi và treo ngực sa trễ.

Cụ thể thực tế tại cơ sở làm đẹp này, PV đã có cuộc tư vấn về gói dịch vụ nâng ngực theo lịch đã đặt từ trước. Bước vào sảnh viện thẩm mỹ, PV được đưa lên khu vực tư vấn khách hàng nằm ở tầng 2. Tại đây, sau khi kiểm tra ngực, chuyên viên tư vấn tên Thương đưa ra 2 gói làm đẹp và cam kết được thực hiện bởi bác sĩ có 20 năm kinh nghiệm trong nghề. “Do thể trạng của em, khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tạo đường khe ở giữa cho em và đẩy hai quả ngực gần sát nhau hơn, tạo khuôn ngực tự nhiên. Hiện tại bên chị có 2 gói nâng ngực là nano chip và nano chip economic. Dòng thứ hai cao cấp hơn dòng thứ nhất một chút và đắt hơn 5 triệu, nhưng sẽ mềm và tự nhiên hơn… về giá cả: dòng nano chip giá 100 triệu đồng đang giảm giá còn 61 triệu đồng; nano chip economic giá ban đầu là 110 triệu đồng giảm còn 66 triệu đồng”, cô này cho biết.

Tại đây, chuyên viên tư vấn cũng thông tin, bác sĩ phẫu thuật chỉ trong khoảng 2 tiếng, luồn túi ngực từ hai bên nách và sau khi làm xong, cơ sở cam kết chất lượng, không bị ảnh hưởng đến việc sinh con và cho con bú sau này. Đưa ra dẫn chứng để lấy thêm sự tin tưởng từ phía khách hàng, nhân viên cho biết, trong túi ngực có gắn con chíp, có bảo hành và thông tin cụ thể gắn trong đó, đi bất cứ đâu trên toàn cầu, nếu có cơ sở của thẩm mỹ này, khách hoàn toàn có thể check được thông tin và nhận ưu đãi. Cùng với đó, các hình ảnh sau khi nâng ngực của một số diễn viên, ca sĩ nổi tiếng đã phẫu thuật ở đây đươc đưa ra làm dẫn chứng cho khách hàng xem xét. Người này cũng yêu cầu chúng tôi đặt cọc trước 5 triệu đồng nếu quyết định phẫu thuật nâng ngực tại đây…

Trước những thông tin nắm được, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, sở Y tế Hà Nội để tìm hiểu về hoạt động của cơ sở Viện thẩm mỹ Koreans cũng như các quy định pháp luật có liên quan. Ông Trung cho biết: “Hiện tại viện thẩm mỹ tại địa chỉ số 35 Trần Nhân Tông đã nộp hồ sơ về sở y tế để xin cấp giấy phép hoạt động cho chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, chúng tôi đang thụ lý và thẩm định. Khi hồ sơ đã nộp đến đây nhưng chưa được sở y tế cấp phép hoạt động, chưa cấp phép về các danh mục kỹ thuật được thực hiện thì tại cơ sở này chưa được làm bất kỳ hoạt động nào liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ”.

Ông Trung cũng khẳng khái đưa ra ý kiến: “Hoạt động nâng ngực là phải đến bệnh viện, theo quy định, không một phòng khám nào được phép làm. Nếu phòng khám nào làm tại cơ sở, nếu có đủ bằng chứng, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý”.

Về phía đại diện Viện thẩm mỹ Koreans, bà Đinh Phương Thảo cho biết: “Hiện tại, Viện thẩm mỹ Aseans bắt đầu đi vào hoạt động từ giữa tháng 3/2018, đã đăng ký kinh doanh. Chúng tôi đã làm hồ sơ gửi sở Y tế TP. Hà Nội để mở phòng khám chuyên khoa PTTM. Hiện, sở y tế chưa sắp xếp được lịch để thẩm duyệt phòng mổ của cơ sở. Sau khi thẩm duyệt xong, tại cơ sở của chúng tôi sẽ được làm các ca tiểu phẫu, còn đại phẫu phải đưa đến bệnh viện đủ điều kiện”.

Trao đổi về thông tin tại cơ sở này thực hiện nâng ngực trái phép, bà Thảo cũng cho biết: “Thực tế, cơ sở đã có giấy phép kinh doanh, chúng tôi được quyền tư vấn khách hàng phẫu thuật nhưng không làm tại trực tiếp cơ sở mà đưa sang viện. Hiện tại, chúng tôi hợp tác với hai bệnh viện là bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn và bệnh viện An Việt để tiến hành các ca nâng ngực và chủ yếu thực hiện Bảo Sơn… Chúng tôi chỉ thu hoa hồng ở giữa thôi. Về phần quảng cáo, tôi không phụ trách mà do chủ đầu tư ký kết với bên marketting nên tôi không nắm được”.

Xem xét từ những tài liệu, hồ sơ mà phí Viện thẩm mỹ Koreans cung cấp, trong đó, ngày 30/3, cơ sở này mới bắt đầu nộp hồ sơ theo thủ tục để xin cấp giấy phép hoạt động, mở phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Đến thời điểm này, sở Y tế TP. Hà Nội chưa thẩm định và duyệt đồng nghĩa với việc, hiện tại, cơ sở này vẫn là một cơ sở chăm sóc da thông thường.

Theo quy định tại điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-BYT quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép đối với cơ sở khám, chữa bệnh thì cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm… Cũng theo quy định tại khoản 2 điều này, các dịch vụ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể, xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm bắt buộc phải thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa PTTM hoặc phòng khám chuyên khoa PTTM hoặc cơ sở khám chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Quy định là thế, nhưng trong các bài quảng cáo trên Facebook cũng như Website của cơ sở thẩm mỹ này lại tràn lan các bài viết về các dịch vụ cả tiểu phẫu, đại phẫu mà một cơ sở làm đẹp thông thường không được phép làm như nâng mũi, hút mỡ bụng, nâng ngực… Chiếu theo quy định tại khoản 6 Điều 29 Nghị định 176/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, rõ ràng, cơ sở này đang vi phạm về hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động.

Thiết nghĩ, từ thực trạng trên, các cơ quan chức năng cần có biện pháp giáo dục pháp luật, xử lý nghiêm khắc các hoạt động vi phạm nêu trên để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, tránh sự nhầm lẫn không đáng có tại các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa PTTM và các cơ sở làm đẹp thông thường.

(Theo Đ. Dương CLXH)

Hãy Like, Share, Comment bài viết Viện thẩm mỹ Koreans: Chưa được cấp phép đã “vượt làn” cung cấp dịch vụ PTTM trái quy định để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!
Tin cùng chuyên mục