Thầy giáo đưa học sinh vào nhà nghỉ ở Hòa Bình bị xử lý ra sao?

Thầy giáo 37 tuổi đưa học sinh 16 tuổi vào nhà nghỉ có thể bị xử lý hình sự nếu không có sự "đồng thuận" của cô bé nữ sinh.

Như Sống Sạch.VN đã đưa tin về vụ việc Thầy giáo đưa học sinh vào nhà nghỉ ở Hòa Bình, nhiều độc giả không khỏi thắc mắc về việc xử lý người này khi cùng học sinh vào nhà nghỉ.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật gia Nguyễn Đức Hùng chia sẻ, anh H. này không phạm tội hiếp dâm, do nạn nhân không bị khống chế ép buộc để thực hiện hành vi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, nạn nhân đã 16 tuổi. Chiểu theo các điều luật khác của BLHS 2015 thì cũng chưa đủ cơ sở vì nữ sinh N. đã 16 tuổi, lại không có sự ép buộc.

Theo luật gia Hùng, nếu nói “chưa kịp làm gì” để không xử lý là chưa đúng. Bởi nếu anh H. dùng vũ lực để khống chế ép buộc nạn nhân phải vào nhà nghỉ, phải quan hệ tình dục với mình hoặc nạn nhân dưới 16 tuổi, thì anh này vẫn bị xử lý tội Hiếp dâm hoặc Hiếp dâm trẻ em, còn việc chưa thực hiện đến cùng việc phạm tội là do bị phát hiện ngăn chặn kịp thời.

Như đã phân tích ở trên, về mặt pháp luật anh này chưa có vi phạm, tuy nhiên về mặt đạo đức cũng cần phải xem xét. Cơ quan nơi anh này công tác cũng cần phải vào cuộc chấn chỉnh, xử lý cũng như xem lại tư cách người “thầy”.

Khoản 1 Điều 141 về tội Hiếp dâm quy định, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Điểm a khoản 1 Điều 142 về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi quy định, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Xuân Hòa (NĐT)

Hãy Like, Share, Comment bài viết Thầy giáo đưa học sinh vào nhà nghỉ ở Hòa Bình bị xử lý ra sao? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!
Tin cùng chuyên mục