Sự thật về thành phần cấu tạo của sản phẩm thực phẩm chức năng Sâm Alipas?

“Trong thành phần cấu tạo sản phẩm “Sâm Alipas” - do Công ty CP Dược phẩm Eco nhập khẩu từ Mỹ về bán tại thị trường Việt Nam hoàn toàn không có yếu tố sâm…” - Đó là thông tin do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trả lời báo chí xoay quanh những thắc mắc của dư luận về sản phẩm TPCN này.

Sâm Alipas là TPCN, không phải là sâm!

Theo giới thiệu trên trang http://ecopharma.com.vn thì, sản phẩm Sâm Alipas – do St.Paul Brands (Mỹ) sản xuất, đơn vị nhập khẩu và phân phối là Công ty CP Dược phẩm ECO (số đăng ký: 26209/2014/ATTP-XNCB). Theo đó, Sâm Alipas được quảng cáo “là phát minh mới của các nhà khoa học Mỹ, kết hợp giữa tinh chất Eurycoma Longifolia và các thảo dược đặc hiệu cho nam giới, công thức Platinum được chứng minh tác dụng kích hoạt cơ thể tăng cường sản sinh Luteinizing tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình sản sinh Testosterone nội sinh nhanh hơn, bền vững hơn, gia tăng khả năng sinh lý và sức khỏe toàn thân nam giới”.

Sản phẩm Sâm Alipas được giới thiệu trên trang http://ecopharma.com.vn

“Sâm Alipas Platinum tăng cường sức khỏe sinh lý và sức khỏe nền tảng cho nam giới bằng cách giúp tăng Testosterone nội sinh thông qua tăng Luteinizing trong cơ thể từ các thảo dược quý, qua đó làm tăng ham muốn tình dục tự nhiên, cải thiện độ cương cứng của “cậu nhỏ”, duy trì sức khỏe sinh lý, sinh sản và sức khỏe toàn thân cho nam giới…”.

Tuy nhiên, theo dược sỹ Đào Kim Long, người tìm ra Sâm Ngọc Linh nhận định, điểm nổi bật để phân biệt có phải là sâm hay không thì bắt buộc trong sản phẩm phải có thành phần chất saponin. Đối chiếu với quảng cáo của “Sâm Alipas” và trong bảng công bố thành phần cấu tạo “Sâm Alipas” cũng không có chất saponin.

Trước những thắc mắc của dư luận, Cục An toàn thực phẩm, đơn vị cấp phép cho sản phẩm “Sâm Alipas” đã có văn bản (Phó cục trưởng Đỗ Hữu Tuấn ký) trả lời báo chí về vấn đề này.

Công văn cho biết, năm 2014, Cục đã cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định cho sản phẩm thực phẩm chức năng Alipas Platium với nhãn sản phẩm là Alipas Platium “MEN’S GINSENG” được sản xuất tại Hoa Kỳ và được cơ quan chức năng của Hoa Kỳ cho phép lưu hành. Việc cấp chứng nhận trình tự đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thành phần cấu tạo sản phẩm mà Cục ATTP cung cấp thì sản phẩm hoàn toàn không có yếu tố “sâm”. Văn bản cũng nêu rõ, việc cấp chứng nhận dựa trên nhãn sản phẩm do công ty phân phối cung cấp và một số tài liệu khác nhưng không thấy nói rõ là những sản phẩm gì cũng như không thấy nêu cơ quan chức năng nào của Hoa Kỳ cho phép lưu hành. Rõ ràng, những giải thích trên là chưa thỏa đáng, vì trong tiếng Anh “ginseng” có nghĩa là sâm, nhân sâm nhưng sản phẩm lại không có thành phần sâm.

Tại văn bản trả lời báo giới, Cục An toàn thực phẩm cũng thừa nhận đây chính là cây bá bệnh, mật nhân thuộc họ thanh thất.

Tinh chất Eurycoma Longifolia là gì?

Cũng theo quảng cáo, Sâm Alipas “là phát minh mới của các nhà khoa học Mỹ, kết hợp giữa tinh chất Eurycoma Longifolia và các thảo dược đặc hiệu cho nam giới”…

Vậy tinh chất Eurycoma Longifolia là gì? Chỉ cần bằng thao tác gõ google thông thường, sẽ lập tức cho ra kết quả về tinh chất Eurycoma Longifolia. Theo đó, mật nhân hay mật nhơn (còn gọi là cây bá bệnh, bách bệnh hay hậu phác nam có danh pháp 2 phần là Eurycoma longifolia). Đây là loại cây mộc, được biết đến là một vị thuốc dùng trong đông y. Tên Mã Lai của cây này là “tongkat ali” và tên Indonesia là “pasak bumi”. Tiếng Anh còn gọi cây này là “longjack”.

Theo dược sỹ Đào Kim Long, mật nhân chưa và không bao giờ được coi là sâm. Bởi phân loại 21 loại sâm trên thế giới hiện nay thì mật nhân cũng không nằm trong 21 loại đó. Yếu tố bắt buộc để được công nhận là sâm thì trong thành phần cấu tạo phải có hoạt chất saponin, trong khi mật nhân hoàn toàn không có hoạt chất này.

Cục ATTP cho biết: Trong thành phần cấu tạo sản phẩm “Sâm Alipas” – do Công ty CP Dược phẩm Eco nhập khẩu từ Mỹ về bán tại thị trường Việt Nam, hoàn toàn không có yếu tố sâm.

Như vậy, nếu “Sâm Alipas” được chiết xuất từ cây bách bệnh (còn gọi là mật nhân) thì giá bán sản phẩm “Sâm Alipas” từ 580.000 đồng đến hơn 700.000 đồng/lọ 30 viên như hiện nay, theo đánh giá của khách hàng và người kinh doanh sản phẩm đông nam dược là quá cao. Bởi sản phẩm rễ cây mật nhân ở Việt Nam bán rất nhiều và rất rẻ.

Cũng theo các chuyên gia về đông y, cây mật nhân ở Việt Nam có rất nhiều, ở khắp các tỉnh miền núi phía Bắc đều có, miền Trung thì nhiều vô kể. Thế nên, giá bán loại này rất rẻ, chỉ vài nghìn đồng/cân tươi, còn cân khô cũng chỉ 20.000 – 30.000 đồng, tùy người bán…

Theo Tuấn Ngọc/TH&CL

Hãy Like, Share, Comment bài viết Sự thật về thành phần cấu tạo của sản phẩm thực phẩm chức năng Sâm Alipas? để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!
Tin cùng chuyên mục