Hai điều Bí thư Huyện ủy Yên Lạc chưa nói thật

Báo NNVN đăng hai bài báo “Ai chống lưng cho những sai phạm của Bí thư Đảng ủy xã Bình Định?” và “Huyện ủy Yên Lạc tiền hậu bất nhất”. Nay chúng tôi xin trở lại vụ việc.

Ông Đào Xuân Hải bị cách chức chủ tịch UBND xã vì những lý do hoàn toàn khác

Năm 1993, khi giao đất canh tác lâu dài cho nông dân theo Nghị định 64/CP của Chính phủ, tại HTXNN Yên Quán (xã Bình Định, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) có khoảng 120 hộ xã viên còn nợ đọng sản phẩm. Thế là xuất hiện chủ trương: Các hộ nợ đọng vẫn được giao đủ định mức đất, nhưng bị giữ lại một phần, mang cho thuê năm một, lấy sản phẩm trừ vào số nợ đọng. Khi nào trừ hết thì trả lại diện tích bị giữ.

Thế nhưng ông Đào Xuân Hải, chủ nhiệm HTX, đã mang số đất bị giữ lại đó, ước tính 70 mẫu, giao thầu lâu dài cho các hộ dân khác. Hậu quả là 120 hộ dân đó mất đất từ năm 2013 đến nay, bị thiệt hại rất lớn.

Ngoài ra, những năm 1994 – 1995, khi làm chủ tịch UBND xã Bình Định, ông Hải còn thu trái pháp luật, để ngoài sổ sách 3,7 tấn thóc. Năm 1998, UBND huyện Yên Lạc đã có quyết định thu hồi số thóc đó nhưng mãi đến năm 2016, khi bị tố cáo, ông mới chịu nộp. Thế mà năm 2015, Huyện ủy Yên Lạc vẫn đưa ông vào BCH Đảng ủy xã Bình Định khóa 2015 – 2020 và bầu ông làm Bí thư Đảng ủy xã.

Làm việc với NNVN chiều 21/9/2017, ông Nguyễn Văn Độ, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc, cho biết: Vì cho thầu dài hạn trái pháp luật diện tích trên của dân, nên năm 1998, ông Hải đã bị UBND huyện cách chức chủ tịch UBND xã. Còn việc chậm nộp 3,7 tấn thóc, thì khi chuẩn bị đại hội, xã trình danh sách BCH lên huyện. Ban Tổ chức và UBKT Huyện ủy không nắm được sự việc trên. Nhưng khi biết được vụ việc, Đảng ủy xã Bình Định đã kiểm điểm ông Hải.

Tuy đã bị cách chức chủ tịch UBND xã, nhưng hậu quả ông Hải để lại rất nặng nề. Các hộ dân bị giữ đất canh tác từ năm 1993 bị thiệt hại rất lớn. Nay nếu bà con có đơn, thì Huyện ủy sẽ chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, xác minh cụ thể và bồi thường cho bà con, cũng như thu hồi lại diện tích đất đã cho đấu thầu dài hạn.

Trước sự băn khoăn của chúng tôi, rằng thiệt hại của 120 hộ dân Yên Quán trong hơn 20 năm qua là rất lớn. Theo ước tính, lên tới trên 1.000 tấn thóc, tương đương với 7 tỷ đồng. Hơn nữa, việc thu hồi lại diện tích trên không dễ, vì những người nhận thầu có thể đã trả hết tiền cho ông Hải rồi, Bí thư Nguyễn Văn Độ cho biết, lợi chính đáng của người dân luôn đặt lên hàng đầu, nên dù khó, cũng phải tìm ra cách giải quyết.

Tuy nhiên, có hai điều ông Bí thư Huyện ủy đã nói không đúng sự thật. Thứ nhất, quyết định số 257/QĐ-UB ngày 28/8/1998 của Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc cách chức Chủ tịch UBND xã Bình Định đối với ông Hải không có một dòng nào nói đến việc ông đã giao thầu dài hạn trái pháp luật diện tích bị giữ lại của những hộ nợ đọng. Trong quyết định, ông Hải bị cách chức vì những lý do khác.

Và thứ hai, theo một số Ủy viên BCH Đảng bộ xã Bình Định, thì ông Hải bị kiểm điểm vì lý do tự ý đi học mà không xin ý kiến của tổ chức, chứ không liên quan gì đến việc không nộp 3,7 tấn thóc. Vả lại, việc không nộp lại 3,7 tấn thóc là vi phạm quy định 181/QĐ-TW “xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm” ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị. Vi phạm điều này, thì hình thức kỷ luật đã được quy định rõ là khai trừ, chứ đâu chỉ kiểm điểm.

Như vậy là hai vi phạm của ông Hải, trong suốt 20 năm qua, vẫn chưa hề được xử lý. Nhưng Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Độ nói rằng hai vi phạm đó đã được xử lý, phải chăng là huyện vẫn bao che, bênh vực ông Hải?

Theo Thanh Vũ/Nongnghiep.vn

Hãy Like, Share, Comment bài viết Hai điều Bí thư Huyện ủy Yên Lạc chưa nói thật để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!
Tin cùng chuyên mục