Hà Giang: Cháu bé tử vong bất thường sau khi sinh

Thấy chị T có biểu hiện sinh nở, gia đình đưa vào BVĐK huyện Quản Bạ (tỉnh Hà Giang). Nhưng niềm vui làm mẹ chưa được bao lâu thì đứa con vừa chào đời của chị đã ra đi mãi mãi.

Cụ thể, vào khoảng 1h50 rạng sáng ngày 6/9/2017, sản phụ Châu Thị T (ngụ xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) có dấu hiệu sắp sinh nở nên được gia đình đã đưa vào BVĐK huyện Quản Bạ để đẻ.

Khi đến bệnh viện, chị T vẫn bình thường, tỉnh táo và chưa đau bụng, sau đó, được gia đình đưa vào phòng đẻ và được y tá tên Hồng đỡ đẻ. Chị T được các y bác sĩ truyền nước và đỡ đẻ, tuy nhiên sau đó cháu bé sơ sinh đã tử vong.

Chị Dương Thị T, em dâu sản phụ T bức xúc cho biết: “Trong quá trình chị tôi sinh nở, y tá Hồng phụ trách đỡ đẻ. Lúc đó, cháu tôi có biểu hiện xấu, chị Hồng mới làm sơ cứu. Lúc đó, chị Hồng lấy hết bình oxy này đến bình khác rồi cho vào miệng cháu bóp bóp. Khi chị dâu tôi hỏi sao không cho thở bằng bình oxy thì bác sĩ tên Nga trả lời bình oxy bị hỏng. Sau đó, bác sĩ gọi xe đẩy để đưa cháu em lên khoa Nhi cấp cứu”. 

Theo phản ánh của người nhà sản phụ, trong quá trình gọi xe để đưa cháu bé lên khoa Nhi để cấp cứu, bác sĩ đã đẩy nhầm xe nên phải đổi xe khác (?). Gia đình cho rằng, cháu bé đang cấp cứu như thế sao không bế chạy lên khoa Nhi mà phải gọi xe để mất thời gian trong khi cứu người như cứu hỏa?

BVĐK huyện Quản Bạ, nơi xảy ra vụ việc

Anh Dương Ngọc K, chồng sản phụ T đến bây giờ vẫn chưa tin rằng con mình đã ra đi mãi mãi. Theo anh, lúc vợ mình vào viện thì tim thai bình thường, mẹ và con ổn định, cổ tử cung chưa mở hết, chưa theo dõi được 30 phút mà đã truyền thuốc cho vợ anh.

“Khi chưa có chỉ định của bác sĩ lúc vợ tôi lên bàn 2h10 và khi tôi nhìn thấy con tôi là 2h36, như vậy, trong khoảng thời gian này đã truyền thuốc gì cho vợ tôi? Ai ra y lệnh truyền dịch cho vợ tôi trong khi đó hồ sơ bệnh án chưa có? Vợ tôi mới vào chưa theo dõi gì đã truyền thuốc và truyền thuốc vào khoảng thời gian đó là đúng hay sai?”, anh K đặt nghi vấn.

Bên cạnh đó, anh K cho biết thêm: “Con tôi có phải nặng lắm đâu mà cần phải lấy xe đẩy, sao không bế cháu lên khoa Nhi mà còn phải đợi xe cáng? Nguyên nhân con tôi tử vong, mỗi bác sĩ nói một kiểu?”.

Gia đình mong rằng phía bệnh viện sẽ nói rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé cũng như các câu hỏi của gia đình đề nghị làm rõ quy trình đỡ đẻ và thái độ y bác sĩ trong kíp trực.

Trao đổi với PV, ông Lê Minh Đức – Giám đốc BVĐK huyện Quản Bạ cho biết: “Phía bệnh viện đã họp chuyên môn, tua trực làm bản tường trình và có kết luận về vụ việc này để gửi huyện và gia đình. Nếu gia đình không thỏa đáng thì chúng tôi sẽ mời hội đồng chuyên môn của cấp trên để làm rõ”, ông Đức thông tin.

Nói về quy trình đỡ đẻ cho sản phụ T, ông Đức cho rằng quy trình không có gì đặc biệt, đều đúng hết.

Trước thông tin gia đình cho rằng khi cháu bé bị ngạt thì bình oxy của bệnh viện bị hỏng không cấp cứu được thì ông Đức phủ nhận điều đó và cho rằng oxy bệnh viện không bị hỏng.

“Bình oxy không hỏng, chúng tôi có 2 bình oxy để dùng, lúc cấp cứu thì y bác sĩ lúc đó vội vàng mở chưa hết nấc nên cứ tưởng là hết. Nói chung về quy trình thì không có vấn đề gì cả”, ông Đức cho biết.

Về nguyên nhân cháu bé tử vong, ông Đức cho rằng cháu bé bị ngạt do dây rau quấn cổ.

“Đây là trường hợp đáng tiếc, chúng tôi cũng đã họp hội đồng chuyên môn và đánh giá. Chúng tôi chưa nhận được đơn của gia đình mà chỉ biết qua facebook. Nếu gia đình chưa thỏa đáng thì phía bệnh viện sẽ mời hội đồng chuyên môn cấp trên xuống”, ông Đức cho hay.

Nguyên nhân tử vong cháu bé như thế nào, thái độ phục vụ của ê kíp trực hôm đó có đúng mực hay không? Những câu hỏi của gia đình có được giải đáp thỏa đáng?

Báo Công lý & Xã hội sẽ thông tin tới bạn đọc về vụ việc này sau khi làm việc với phía bệnh viện.

Theo Công Lý Xã Hội 

Hãy Like, Share, Comment bài viết Hà Giang: Cháu bé tử vong bất thường sau khi sinh để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!
Tin cùng chuyên mục