Chuyện khó tin: Thả muỗi để…diệt bệnh sốt xuất huyết

Loại muỗi có mang vi khuẩn chống lại bệnh sốt xuất huyết đã được thả để diệt bệnh sốt xuất huyết.  

Ngày 6/3, tại xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang (Khánh Hòa), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chủ trì, phối hợp cùng Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế triển khai thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia dự phòng lây bệnh sốt xuất huyết (SXH) Dengue trong dự án Hướng tới loại trừ SXH tại Việt Nam.

Từ ngày 6/3, Dự án sẽ thả muỗi tuần một lần tại 8 thôn trung tâm xã Vĩnh Lương, gồm: Lương Sơn 1-2-3, Văn Đăng 1-2-3 và Võ Tánh 1-2. Dự án đã lập bản đồ phân chia trên 200 ô thả muỗi trong khu vực, mỗi ô kích thước 50m x 50m. Dự kiến, từ tháng 3/2018, mỗi tuần sẽ thả khoảng 100 con muỗi vào mỗi “ô” trong 12-18 tuần.

Đây là lần đầu tiên muỗi mang vi khuẩn Wolbachia được thả trên đất liền tại Việt Nam, với kỳ vọng từng bước góp phần khống chế dịch bệnh sốt xuất huyết. Trước đó, năm 2013 và 2014, dự án đã tiến hành thả muỗi trên thực địa hẹp tại đảo Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang. Đến nay, chưa ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết nào xảy ra trên đảo, dù vài năm trở lại đây, Khánh Hoà là một trong những điểm nóng về sốt xuất huyết.

Dự án “Hướng tới loại trừ SXH tại Việt Nam” là dự án nghiên cứu hợp tác giữa Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương với Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, và Đại học Monash (Úc) trong khuôn khổ Chương trình loại trừ SXH toàn cầu.

Theo đại diện dự án, muỗi vằn thả có nguồn gốc từ Nha Trang, được nuôi trong phòng thí nghiệm, cấy vi khuẩn Wolbachia (một loại vi khuẩn nội bào, sống trong tế bào của khoảng 60% các loài côn trùng trong tự nhiên, có khả năng ức chế sự phát triển của vi rút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết và Zika trong cơ thể muỗi vằn).

Sau khi thả, muỗi vằn đực mang Wolbachia giao phối với muỗi vằn cái không mang Wolbachia thì trứng do con cái đẻ ra sẽ không nở; muỗi cái mang vi khuẩn Wolbachia giao phối với muỗi đực (mang hay không mang Wolbachia) sản sinh ra thế hệ muỗi mới mang Wolbachia. Từ đó, muỗi mang Wolbachia sẽ dần chiếm ưu thế trong quần thể muỗi vằn tự nhiên, giúp hạn chế lan truyền bệnh SXH.

Các nghiên cứu thử nghiệm thực địa đã chứng minh phương pháp này an toàn, đến nay chưa có bất cứ vấn đề gì bất thường về sức khỏe con người và môi trường.

N.H (th)

Hãy Like, Share, Comment bài viết Chuyện khó tin: Thả muỗi để…diệt bệnh sốt xuất huyết để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!
Tin cùng chuyên mục