Cây thanh long ruột đỏ Lập Thạch –Vĩnh Phúc: Tâm sự của người “khai sinh” cây thanh long trên vùng đất khó

Tình yêu và duyên số đã gắn kết anh với vùng đất khó, nhưng cũng từ tình yêu nhiệt thành vùng sỏi đá đã đơm bông thành quả ngọt.

Anh là Đỗ Văn Nam (Sn 1982, thôn Tam Phú, xã Vân Trục). Quê gốc của anh ở Bình Thuận, “thủ phủ” của loại cây thanh long.

Anh kể, anh vốn là người đi buôn thanh long từ Bình Thuận ra Hà Nội kiếm lời. Duyên phận đưa anh đến với người vợ của anh bây giờ. Khi ấy, anh về quê bạn gái, quê nghèo hiện lên toàn sắn và cây dại. Bất giác, anh nhìn thấy lưa thưa vài cây thanh long nhô lên từ đám cây gai, cây nào cũng trĩu quả. Anh thốt lên: “Chết với anh rồi”.

Bạn gái, vợ của anh bây giờ không hiểu chuyện gì. Còn trong lòng anh hân hoan không tả, anh bắt đầu nghĩ tới chuyện mang giống thanh long từ Bình Thuận ra đất Bắc nhân giống.

Những vườn thanh long ruột đỏ mang lại hiệu quả năng suất cao

“Lúc bấy giờ, những người hàng xóm cứ xì xào, bảo thằng này chắc bị điên. Họ không hiểu tôi làm điều gì. Nhưng tôi nhìn thấy ở vùng đất nghèo nàn đến cây sắn cũng cho hiệu quả thấp này những tiềm năng có thể mang lại từ cây thanh long”, anh Nam tâm sự.

Giai đoạn dầu không có vốn anh chỉ trồng được 100 gốc thanh long, giống cây anh mang từ Bình Thuận ra. Tuy nhiên, ít lâu sau đó, khi nghe đài báo nói ở Viện rau quả Trung ương có giống cây thanh long ruột đỏ. Anh nghĩ, nếu chạy theo loại cây thanh long ruột trắng như ở Bình Thuận thì không chạy kịp, họ đã đi quá xa. Thê nên anh quyết định đầu tư mua giống về.

Khó khăn ở chỗ, cây thanh long ruột đỏ ra quả tứ tung, quả đậm, quả nhạt không như ý muốn. Anh Nam lại phải nhờ người lấy giống cây từ tận Thái Lan về làm giống. Vốn ít, trồng được ít lâu anh lại cắt ngọn để nhân rộng thêm. Cây cứ lên anh lại cắt ngọn, nhân giống. 4 năm dòng như vậy không có thu nhập, anh phải đi làm phụ hồ để lấy thu nhập, nuôi ước mơ nhân rộng cây thanh long ruột đỏ trên đất Lập Thạch.

Anh bảo, so với thanh long Bình Thuận, cây thanh long ruột đỏ trồng trên đất Lập Thạch có vị ngọt hơn, đậm hơn, mức đầu tư cũng chỉ bằng 1/3 so với ở Bình Thuận mà tiềm năng lại rất lớn. Đặc biệt, ở miền Bắc khí hậu 4 mùa tốt hơn với loại cây này.

Anh Đỗ Văn Năm giới thiệu sản phẩm thanh long ruột đỏ

Với tính toán của anh Nam, ngày xưa (tức là từ năm 2004) người dân Vân Trục trồng nhiều sắn với bạch đàn. Nhưng hiệu quả của các loại cây này rất thấp. Giá trị của thanh long lúc bấy giờ đã gấp 10 lần so với bạch đàn và sắn, nên anh quyết tâm đưa cây thanh long trở thành cây trọng điểm để phát triển kinh tế.

“Nhiều người dân chưa biết sâu về cây thanh long, chưa nhìn thấy tiềm năng của nó nên họ nản. Nhưng đến nay nhiều người đã nhận ra giá trị của nó và làm theo. Đặc biệt, với sự quan tâm từ chính quyền địa phương, từ cấp xã đến huyện và tỉnh nên thanh long đang có đà phát triển rất tốt”, anh Nam nói.

Ước mơ của anh Nam là nhân rộng và phát triển mô hình thăng long ruột đỏ

Anh Nam cũng khoe, vừa mới xây dựng xong căn nhà 2 tầng khang trang gần tỷ đồng ngay trên vùng đất toàn sỏi đá ngày nào, bên cạnh cũng có nhiều ngôi nhà khang trang khác mọc lên. Hiện anh có hơn 4ha trồng cây thanh long, trung bình mỗi ha cũng thu lại khoảng 250 -300 triệu đồng, một nguồn thu nhập trong mơ của người nông dân nơi này.

Ông Nguyễn Đình Long – Hội trưởng hội thanh Long Lập Thạch cũng cho biết, trước đây chỉ có 5 hộ trồng thanh long, nhưng đến nay số lượng này đã tăng lên gấp trăm lần. Việc cây thanh long mang lại hiệu quả kinh tế cao đã thôi thúc và thay đổi tư duy của người nông dân bản địa. Với thanh long, tháng nào cũng phải chăm sóc, yêu cây như yêu con, trái ngọt quanh năm nhô ra từ những thân xanh gầy guộc.

Tuy nhiên, hiện tại người dân vẫn chỉ tự mình tìm đầu ra nên đôi khi vẫn bị thương lái ép giá. Nên mới đây, một vài hộ đã tìm cách đưa thanh long ruột đỏ vào các siêu thị lớn trong nước, muốn như vậy thì cần chăm sóc kỹ hơn, sạch hơn và có định hướng tốt hơn.

Những ngôi nhà cao tầng mọc lên bên những vườn thanh long

Ông Long cũng như anh Nam đều mong muốn việc liên kết sản xuất loại cây thanh long này được các cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa. Nghĩa và việc đầu vào, đầu ra phải có mối liên kết chặt chẽ với nhau để đạt được hiệu quả cao nhất cho người trồng cây.

Nhắc tới việc UBND huyện Lập Thạch và các cơ quan chức năng đang quyết tâm đưa cây thanh long thành cây trọng điểm và phát triển với phương châm sạch và kết hợp bài bản với công nghệ để thanh long ruột đỏ có bước tiến mới, anh Nam và người dân địa phương đang rất phấn khởi và đồng thuận.

Theo Công Lý Xã Hội 

Hãy Like, Share, Comment bài viết Cây thanh long ruột đỏ Lập Thạch –Vĩnh Phúc: Tâm sự của người “khai sinh” cây thanh long trên vùng đất khó để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!
Tin cùng chuyên mục