Bị dân phản đối 2 nhà máy thép, chính quyền quyết định đứng về phía người dân: Đóng cửa nhà máy

Chính quyền Đà Nẵng chính thức yêu cầu đóng cửa hoạt động đối với 2 nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc vì gây ô nhiễm môi trường nhiều năm liền.

Thông tin trên tờ Tri Thức trẻ ngày 2/3, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết UBND TP đã yêu cầu đóng cửa, ngừng toàn bộ họa động sản xuất trực tiếp gây ô nhiễm môi trường đối với 2 nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc (trụ sở tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) bắt đầu từ ngày 2/3.
Thông tin trên được ông Minh công bố với người dân xã Hòa Liên vào chiều cùng ngày.
Theo đó, quyết định được đưa ra sau thông báo của Thành ủy Đà Nẵng về kết luận của Ban thường vụ Thành ủy liên quan đến tình hình hoạt động hai nhà máy thép nói trên.
Yêu cầu cũng cho hay các hoạt động vận chuyển; bốc, dỡ; xuất, nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường. Doanh nghiệp phải thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho UBND xã Hòa Liên biết để thực hiện việc giám sát.
Theo ông Minh, Đà Nẵng phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững, thực hiện tốt mục tiêu xây dựng thành phố môi trường.
Do vậy, hai nhà máy thép hoạt động gây ô nhiễm môi trường nên có nhiều ý kiến của dư luận, ảnh hưởng đến cảnh quan, đời sống của nhân dân và không phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển tại khu vực.
“Lãnh đạo thành phố thống nhất chủ trương không để nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Chính quyền đồng thời thống nhất thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận 2 nhà máy”, ông Minh cho biết.
UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Thanh tra thành phố kiểm tra, rà soát công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Hòa Vang, nhất là tại khu vực lân cận 2 nhà máy thép và báo cáo trong tháng 3/2018.
Sau khi nghe thông báo chủ trương của UBND TP Đà Nẵng, người dân thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 cho biết rất đồng tình và ủng hộ chủ trương của UBND thành phố.
Người dân cũng kiến nghị thành phố cần có những đền bù, hỗ trợ cho họ vì thời gian qua phải ngừng sản xuất nông nghiệp từ khi thành phố có chủ trương di dời dân.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh yêu cầu UBND xã Hòa Liên khảo sát từng trường hợp cụ thể, báo cáo lên huyện Hòa Vang để các cấp ngành có cơ sở đưa ra những kiến nghị đền bù, hỗ trợ hợp lý cho người dân.
Trước đó người dân thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 liên tục bao vây buộc hai nhà máy thép trên ngừng hoạt động vì ô nhiễm môi trường kéo dài.
Chính quyền Đà Nẵng đã tổ chức đối thoại với người dân liên tục trong 2 ngày 27 và 28/2. Tuy nhiên, người dân kiên quyết chỉ rời khu vực nhà máy khi có quyết định di dời.
Thông tin trên tờ Tuổi trẻ, ông Trương Văn Lung, trú thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên cho biết tháng 11-2016, 2 công ty thép liên tục thải ra môi trường nên người dân phải kêu cứu. TP lên tìm hiểu và ra lộ trình đến quý 4-2017 di dời nhưng đến nay vẫn nằm trên giấy, dân đã chịu 11 năm.
“Thành phố chọn nhà máy hay dân, di dời bên nào phải chọn và trả lời dứt điểm. Dân chúng tôi sẵn sàng nghe theo TP” – ông Lung nói.
Ông Lung cũng đề nghị 2 nhà máy tạm dừng hoạt động để tránh xung đột, ảnh hưởng đến sức khỏe của dân.
Ông Phạm Mai, trú thôn Vân Dương 2 cho biết, suốt 2 ngày 2 đêm người dân vây nhà máy thì lãnh đạo TP mới về đối thoại.
“Đề nghị thành phố đừng hứa nữa. Chỉ khi nào dân đi hết nhà máy mới được hoạt động. Phải quyết liệt, trong thời gian này, dân vẫn đóng cửa 2 nhà máy” – ông Mai nói.
Ông Hồ Kỳ Minh – phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, từ cuối năm 2016, khi xảy ra các vấn đề ô nhiễm môi trường, TP đã tổ chức nhiều đoàn đến tìm hiểu, đối thoại với bà con.
“TP hiện rất lúng túng, phương án di dời nhà máy hay di dời dân đều xấu. Nếu di dời 2 nhà máy thì trên địa bàn TP không có vị trí để di dời. Thành phố đề xuất Khu công nghiệp Hòa Nhơn nhưng ở đầu nguồn nước sẽ ảnh hưởng Nhà máy nước Cầu Đỏ. Còn di dời dân thì phải có đất tái định cư, cách ly an toàn tuyệt đối với 2 nhà máy thép. Xin ghi nhận và trả lời dân sau” – ông Minh nói.
Sau câu nói này, người dân tiếp tục phản ứng và cho biết nếu thành phố không đóng cửa nhà máy thì người dân sẽ đóng.
Ông Minh trả lời: “Chậm nhất thứ hai tuần tới, tôi sẽ xuống báo cáo kết quả với bà con”.

Đức Minh (th)

Hãy Like, Share, Comment bài viết Bị dân phản đối 2 nhà máy thép, chính quyền quyết định đứng về phía người dân: Đóng cửa nhà máy để chia sẻ cho bạn bè, người thân nhé!
Tin cùng chuyên mục